TÀU CHUYẾN – TÀU CHỢ

Tàu chuyến (Voyage Charter)

Tàu chuyến là loại hình vận tải mà các hãng tàu dịch vụ cung cấp thêm lựa chọn cho khách hàng, đặc trưng của loại tàu này sẽ không chạy theo lịch trình cố định, lộ trình sẽ thay đổi theo những đặc trưng từ hợp đồng vận tải hãng tàu thỏa thuận với khách hàng.
Đối tượng chuyên chở: hàng hóa đi tàu chuyến không phải là hàng lẻ mà là loại hàng hóa có khối lượng lớn, tính chất hàng hóa đồng nhất và thường chuyên chở đầy tàu.
Ví dụ như cả tàu chở gạo hay khoáng sản,…
Loại tàu vận chuyển: tàu vận chuyển có cấu tạo một boong, miệng hầm lớn để thuận tiện cho việc giải phóng hàng hóa, không phân ra nhiều khoang để chứa hàng và cũng không có thiết bị xếp dỡ riêng như các loại hình tàu chợ khác.
Hợp đồng thuê tàu chuyến: hợp đồng quy định về các điều khoản, điều kiện chuyên chở, cước phí, chi phí dỡ hàng hóa lên xuống… đã được thỏa thuận, đồng nhất ý kiến giữa 2 bên chủ hàng và chủ tàu.
Cước phí thuê tàu chuyến sẽ do 2 bên thỏa thuận, ngoài ra người thuê cần thỏa thuận nhưng chi phí phát sinh đi kèm như: phí bốc dỡ, thuê tàu, bốc dỡ tàu vận tải. Vì điều kiện này nên chắc chắn cước tàu chuyến sẽ biến động liên tục.
Để đanh giá tàu chuyên tôi thấy nếu doanh nghiệp có sản lượng hàng nhiều thì thuê tàu chuyến là lựa chọn tối ưu vì chủ hàng được thỏa thuận với hãng tàu và có thểm nhiều ưu đãi hơn tuy nhiên với những khách có hàng thường xuyên nhưng không đủ sản lượng lớn thì có lựa chọn khác đó là tàu chợ.

Tàu chợ (Liner)

Tàu chợ  tức là lịch tàu bạn thường check với sale hãng tàu, được cố định lịch sẵn từ trước  chủ hàng sẽ chọn lịch phù hợp để book chỗ trên boog tàu. Chính vì điều này nên bạn sẽ thấy tàu rời có những đặc trưng cơ bản như sau:
Đặc điểm của tàu rời
– Tàu chợ chở nhiều loại hàng, của nhiều chủ hàng khác nhau trên cùng 1 chuyển hàng
– Lịch trình cập các cảng được quy định từ trước.
– Tốc độ đi khá cao khoảng 18 – 20 hải lý/giờ.
– Tàu được thiết kế phức tạp hơn những loại tàu khác và có thiết bị xếp dỡ riêng.
– Các điều khoản, điều kiện chuyên chở được quy định và in sẵn trên vận đơn.
– Giá cước tàu chợ do các hãng tàu quy định và được thông báo theo những bảng giá có sẵn với từng tuyến cụ thể, và các khoản phụ thu phat sinh (nếu có).
– Người chuyên chở, chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển là chủ tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.