Các phương thức thuê tàu chủ yếu hiện nay

Các phương thức thuê tàu chủ yếu hiện nay

– Phương thức thuê tàu chợ (Booking shipping space): người chủ thông qua người môi giới thuê tàu yêu cầu chủ tàu hoặc người chuyên chở giành cho thuê một phần chiếc tàu chợ để chuyên chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác.  – Phương thức thuê tàu chuyến: chủ tàu cho người thuê toàn bộ hay một phần chiếc tàu để chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác. – Phương thức thuê tàu định hạn: chủ tàu cho người thuê tàu thuê chiếc tàu để sử dụng vào mục đích chuyên chở hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định. Hai bên cùng nhau ký kết hợp đồng thuê tàu định hạn (Time charter party).thuê-tàu-biển

So sánh ưu điểm, nhược điểm của các phương thức thuê tàu

Về thủ tục thuê tàu

– Thuê tàu chợ: Có thủ tục nhanh chóng, đơn giản vì người thuê tàu không được tự do thỏa thuận các điều kiện chuyên chở mà phải chấp nhận tuân theo những điều kiện có sẵn trong vận đơn và biểu cước của chủ tàu. – Thuê tàu chuyến: Nghiệp vụ cho thuê tàu không đơn giản và nhanh chóng như tàu chợ. Việc ký kết hợp đồng cũng khá phức tạp, chủ tàu và chủ hàng trong quá trình đàm phán đều có những yêu cầu đòi hỏi khác nhau. – Thuê tàu định hạn: Việc ký kết hợp đồng cũng tương đối phức tạp, nó đòi hỏi phải có những ràng buộc chặt chẽ trong quá trình cho thuê tàu. Thông thường, kết cấu hợp đồng của phương thức thuê tàu định hạn là dài nhất và chi tiết nhất.

Giá thuê tàu biển

– Thuê tàu chợ: Giá thuê tàu biển được tính cho một đơn vị hàng hóa vận chuyển thường được rất cao và tương đối ổn định trên thị trường so với các phương thức cho thuê khác. – Thuê tàu chuyến: Giá cho thuê thường xuyên biến động mạnh do hình thức thuê tàu biển này thường phải thông qua các đại lý, phải chịu phí dịch vụ môi giới. Chủ tàu và người thuê tàu được tự do thương lượng thỏa thuận về giá cước và các các điều kiện đi kèm nhằm để bảo vệ quyền lợi cả hai bên một cách thoả đáng. – Thuê tàu định hạn: Giá thuê tàu sẽ tùy thuộc và mối quan hệ, uy tín và khả năng đàm phán của chủ tàu với người thuê. Người thuê tàu thường sử dụng phương thức thuê tàu định hạn khi cho rằng giá thuê tàu chợ ở thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai sẽ lên cao trong khi họ có nguồn hàng vận chuyển tương đối ổn định.

Thời gian vận chuyển

– Thuê tàu chợ: Tàu hoạt động cố định, chuyên tuyến giữa các cảng xác định;  hoặc theo lịch vận hành được công bố từ trước. – Thuê tàu chuyến: Hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng bởi vì tàu chạy chuyên tuyến không phải đỗ ở các cảng lẻ để lấy hàng. – Thuê tàu định hạn: Thời gian vận chuyển phụ thuộc nhiều vào quyết định của cả chủ tàu và người thuê tàu.giá-thuê-tàu-biển

Trình độ tổ chức quản lý và khai thác tàu biển

– Thuê tàu chợ: đây là phương thức phát triển cao và hoàn thiện hơn của phương thức vận tải tàu chuyến. – Thuê tàu chuyến: Đơn giản, linh hoạt, thích hợp với vận chuyển hàng hoá không thường xuyên và hàng hoá xuất nhập khẩu, tận dụng được hết trọng tải của tàu khi chở hàng trong từng chuyến đi có hàng.  Nếu tổ chức tìm hàng tốt thì phương thức khai thác tàu chuyến là hình thức khai thác có hiệu quả không kém gì so với hình thức khai thác tàu chợ. – Thuê tàu định hạn: Khi sử dụng phương thức này, chủ tàu tạm thời chưa phải quan tâm đến việc tìm kiếm nguồn hàng hoá để chuyên chở, có mục đích kinh doanh cho thuê tàu định hạn với tư cách là chủ tàu thuần tuý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.